Tin tức

Vì sao xe máy cần lắp gương chiếu hậu?


Theo Nghị định 34 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển môtô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có gương nhưng không có tác dụng sẽ bị xử phạt 80.000 - 100.000 đồng. Việc phạt lỗi thiếu gương thường là hình phạt đi kèm, tức là CSGT sẽ không phạt riêng lỗi thiếu gương khi đi trên đường.

Tuy nhiên, lâu nay, nhiều xe máy lưu thông trên đường không hề có gương chiếu hậu, bởi nhiều người cho rằng lắp gương sẽ gây vướng khi lái xe và khiến chiếc xe không còn thời trang nữa. Thực tế, gương chiếu hậu là một bộ phận hết sức quan trọng, nhiều khi còn ảnh hưởng tới tính mạng khi tham gia giao thông.

Giúp người lái quan sát từ phía sau là nhiệm vụ duy nhất của gương chiếu hậu. Trong tham gia giao thông nói riêng hay tất cả các hoạt động, việc có tầm nhìn rộng, góc nhìn bao quát và có thể quan sát được nhiều hướng chính là mang lại an toàn và những quyết định hợp lý.
 
Quan sát từ phía sau sẽ giúp người lái biết được có xe vượt lên, nháy đèn passing xin đường, qua đó nhường đường an toàn, tránh bị bất ngờ khi xe vượt lên.

Quan sát từ phía sau sẽ tránh được những tai nạn bất ngờ nhưng không hiếm gặp ở Việt Nam. Ví dụ như khi bạn giảm tốc độ từ xa để dừng đèn đỏ, nhưng xe phía sau không muốn dừng và vẫn tiếp tục giữ tốc độ để vượt đèn đỏ, và khi bạn phanh để dừng đèn đỏ thì xe sau không kịp xử lý tốc độ, và tai nạn xảy ra. Nếu có gương chiếu hậu, bạn sẽ biết được xe phía sau đang đi với tốc độ nhanh hơn mình, và đang có xu hướng không giảm tốc độ để vượt đèn đỏ, qua đó nhường cho xe sau “phạm luật”, tránh được va chạm và an toàn.

Một ví dụ khác, một chiếc xe bus, xe tải hay thậm chí xe container mất phanh hoặc “xe điên” không thể dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ, và bạn đang dừng đèn đỏ phía trước chiếc xe đó. Nếu bạn không quan sát được phía sau, tất nhiên tai nạn sẽ xảy ra và bạn sẽ là người hứng chịu toàn bộ thiệt hại, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng, cho dù bạn dừng đèn đỏ đúng luật. Nếu có gương chiếu hậu, bạn đã có thể quan sát được chuyển động của chiếc xe, phản ứng của những xe phía sau và tránh sang một bên hoặc chí ít là nhảy ra khỏi xe và tìm chỗ an toàn.
 
Thêm nữa, có gương chiếu hậu cũng khiến những tên cướp giật phải dè chừng. Phần lớn những vụ giật túi, thường là do người bị hại không cẩn thận, đeo túi 1 bên vai, đặt túi ở phía trước xe mà không móc dây túi cẩn thận, hoặc ngồi phía sau xe và đặt túi ở giữa, không cầm dây và móc quai chắc chắn. Một điểm đáng lưu ý, những tên cướp giật thường rình mò phía sau một thời gian, quan sát rất kĩ rồi mới hành động. Nếu bạn có gương chiếu hậu, bạn có thể biết được có xe theo sau mình. Thậm chí, cho dù bạn không hề nhìn vào gương chiếu hậu, những tên cướp giật cũng chột dạ và không dám manh động bởi chúng luôn có cảm giác bị theo dõi qua gương chiếu hậu.

Những ví dụ trên chưa thể nói hết được lợi ích của gương chiếu hậu. Nếu bạn đang đi xe không có gương chiếu hậu hoặc mang những loại gương mang tính chất đối phó nhiều hơn là sử dụng để quan sát phía sau, hãy suy nghĩ lại.

Chúc bạn lái xe an toàn.
Vietbao.vn (Theo Tiền Phong)

Các tin tức khác

Hình ảnh triễn lãm Phú Mỹ Hưng - Cơ sở Thuận Hành

Hình ảnh triễn lãm Phú Mỹ Hưng - Cơ sở Thuận Hành

Hình ảnh triễn lãm Phú Mỹ Hưng - Cơ sở Thuận Hành  
Hình ảnh triển lãm 2014 của cơ sở Thuận Hành

Hình ảnh triển lãm 2014 của cơ sở Thuận Hành

Hình ảnh triển lãm 2014 của cơ sở Thuận Hành
Thuận Hành là đơn vị tài trợ giải đua xe

Thuận Hành là đơn vị tài trợ giải đua xe

Hình ảnh giải đua xe năm 2013, Thuận Hành là đơn vị đồng tài trợ cho giải.
Thuận Hành tham gia triển lãm tại Phú Mỹ Hưng từ 29/5-1/6/2014

Thuận Hành tham gia triển lãm tại Phú Mỹ Hưng từ 29/5-1/6/2014

Triển lãm Quốc tế lần thứ 10 năm 2014 về Công nghiệp Ôtô, xe máy. Nhân dịp này Cơ sở Thuận Hành...
Tham gia triễn lãm Phú Mỹ Hưng ngày 30/5/2013

Tham gia triễn lãm Phú Mỹ Hưng ngày 30/5/2013

Triển lãm các loại Ôtô, xe máy và các sản phẩm trong ngành Công nghiệp phụ trợ ôtô, xe máy. Cơ...

Hỗ trợ trực tuyến

Thanh Thanh Thanh

Thống kê

0
Hôm nay
0
Tuần này
0
Truy cập
0
0 khách đang online
Hôm nay: 17/06/2024